Monday, May 23, 2011

Vân “heo rừng”


(Thanh tra) - Chính vì thịt heo rừng ngon và có giá trị dinh dưỡng cao mà heo rừng trong thiên nhiên đã bị săn lùng ráo riết, cho nên anh Vân muốn nhân giống heo rừng để bảo tồn. Hiện trại đang giữ lại những con giống bố mẹ chuẩn để nghiên cứu thử nghiệm cho lai gen ngoại...

Để giúp cho bạn đọc và bà con chăn nuôi hiểu biết thêm về heo rừng, anh Nguyễn Thanh Vân, chủ trang trại heo rừng Phú Hữu cho biết: “Trên thị trường hiện tại cầu nhiều hơn cung và món heo rừng đang rất được ưa chuộng. Bằng nhiệt huyết và kinh nghiệm nghiên cứu thị trường tôi đã thành lập trang trại nuôi heo rừng với mong muốn là cung cấp cho nhu cầu hiện nay trên thị trường”.

Tuy chỉ mới hoạt động được một thời gian, nay đàn heo của tôi đã trên 150 con. Nuôi heo rừng cũng dễ nhưng quá trình nuôi gặp không ít khó khăn, ngoài việc phải hiểu rõ tập tính, còn phải biết các kỹ thuật chăm sóc heo. “Nhiều trang trại, heo chết nhiều do không nắm chắc kỹ thuật”. Anh Vân nói thêm, heo rừng ở trại của anh có xuất xứ từ Thái Lan, tất cả đều được Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh kiểm định trước lúc thả đàn. Đến với trang trại mọi người sẽ được tư vấn đầy đủ vể kĩ thuật xây dựng chuồng trại và phương pháp nuôi sao cho đạt hiệu quả cao nhất..

Thức ăn của heo rừng chủ yếu là rau, củ. Heo rừng không ăn cám như heo nhà nên người chăn nuôi không phải tốn thời gian cho việc chế biến thức ăn. Chính vì thịt heo rừng ngon và có giá trị dinh dưỡng cao mà heo rừng trong thiên nhiên đã bị săn lùng ráo riết, cho nên anh Vân muốn nhân giống heo rừng để bảo tồn. Hiện trại đang giữ lại những con giống bố mẹ chuẩn để nghiên cứu thử nghiệm cho lai gen ngoại…

Để thành công với việc chăn nuôi heo rừng anh đã dày công tham khảo các mô hình chăn nuôi khắp nơi, đặc biệt là tìm hiểu tài liệu nghiên cứu rồi rút ra kinh nghiệm quý báu. Với mong muốn cùng bà con nông dân làm giàu và đem kinh nghiệm nuôi heo rừng thành công của mình để chia sẻ với bà con, anh luôn hướng dẫn tỉ mỉ từ điều cơ bản đến kỹ thuật chăn nuôi mà anh đã áp dụng thành công mỗi khi có khách tới tham quan và tìm hiểu.

Trang trại heo rừng Phú Hữu của anh Vân lâu nay đã là nơi để du khách gần xa đến tìm hiểu về heo rừng, tham quan phong cảnh thoáng mát và thưởng thức món heo rừng. Đa số thực khách tại TP. Hồ Chí Minh khi dùng món heo rừng tại các nhà hàng, quán ăn đa số không biết có phải là thịt heo rừng thứ thiệt hay chỉ là một tiểu xảo để nhằm lợi ích kinh tế. Anh Vân còn hướng dẫn cho mọi người một số điều để phân thịt heo rừng thật, thứ nhất là bảng giá phải phù hợp với giá chung thị trường, nhiều nơi để bảng giá rẻ thì lấy đâu ra thịt heo rừng thật để bán. Thứ hai là món thịt luộc khi sắt ngang ta dùng đũa gắp lên không bị gãy là thịt heo rừng thật…

Với mong muốn hợp tác với bà con trong khu vực phát triển việc nuôi heo rừng để thịt heo rừng trở nên phổ biến và đi vào bữa ăn mỗi ngày của mỗi hộ gia đình chứ không còn là món ăn giá cao nữa. Anh luôn đặt nặng vấn đề phát triển, quan trọng là tạo ra con heo có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, theo anh Vân, các cơ quan chức năng cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển mô hình này.

Sắp tới heo rừng Phú Hữu sẽ liên kết với những trang trại lớn để đưa thịt heo rừng vào các hệ thống siêu thị trong cả nước là một kế hoạch của anh Vân…
Lê Bình – Phương Ngọc